Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Việc sửa chữa các liên kết bị hỏng cũ vẫn quan trọng đối với SEO?

Sửa các liên kết bị hỏng từ lâu đã trở thành một phương pháp hay nhất về SEO. Nhưng nếu bạn gặp phải tình huống mà bạn đã sửa một liên kết bị hỏng và không có gì xảy ra, bạn không đơn độc. Trong tập hôm nay của Whiteboard Friday, chuyên gia SEO Cyrus Shepard thảo luận về việc liệu những bản sửa lỗi này có còn quan trọng hay không và hướng dẫn bạn qua các bước để tăng cơ hội thấy được những lợi ích.

Để biết thêm các mẹo xây dựng liên kết, hãy nhớ xem bản cập nhật gần đây của chúng tôi cho Hướng dẫn Xây dựng Liên kết cho Người mới bắt đầu:

Đọc Hướng dẫn!

Ảnh bảng trắng với ghi chú viết tay về cách các SEO kỹ thuật có thể tập trung vào khả năng tiếp cận.

Nhấp vào hình ảnh bảng trắng ở trên để mở phiên bản lớn hơn trong tab mới!

Phiên âm Video

Xin chào, những người hâm mộ Moz. Chào mừng bạn đến với một phiên bản khác của Whiteboard Friday. Tôi là Cyrus Shepard. Tôi là nhà tư vấn SEO toàn thời gian, đang làm việc tại đây với Moz. Hôm nay tôi muốn nói chuyện với các bạn về một chủ đề mà tôi đã thấy trên Twitter mà tôi nghĩ rất thú vị: Việc sửa các liên kết cũ bị hỏng có còn quan trọng đối với SEO không?

Bây giờ tôi nghĩ đây là một câu hỏi tuyệt vời vì sửa các liên kết bị hỏng là một phương pháp hay nhất về SEO. Bạn đọc về nó mọi lúc. Nhưng nếu bạn đã làm SEO đủ lâu, giống như tôi, bạn đã gặp phải tình huống bạn đã sửa một liên kết bị hỏng, hoặc bạn tìm thấy một trang có hàng trăm liên kết bị hỏng, có thể là hàng nghìn liên kết bị hỏng, bạn đã sửa nó. , bạn đã chuyển hướng nó đến một mục tiêu mới và không có gì xảy ra.

Vì vậy, điều này xảy ra mọi lúc? Điều này có phổ biến không? Google có thay đổi cách xử lý các liên kết bị hỏng không? Điều gì đang xảy ra ở đây, các phương pháp hay nhất là gì và chúng ta có thể thực hiện những bước nào để tăng cơ hội nhận được lợi ích từ việc sửa các liên kết bị hỏng? Đó là những gì chúng ta sẽ nói về ngày hôm nay. 

Tại sao chúng tôi sửa các liên kết bị hỏng

Vì vậy, hãy bắt đầu với lý do tại sao chúng tôi sửa chữa các liên kết bị hỏng. Đây là những thứ cơ bản, phần giới thiệu.

Các liên kết vượt qua các tín hiệu liên kết. Google sử dụng các liên kết cho những thứ như Xếp hạng trang và văn bản liên kết. Vì vậy, khi họ tìm thấy các liên kết, họ có thể tăng thứ hạng cho bạn. Khi một trang 404s khi các liên kết đó bị phá vỡ, khi chúng chuyển đến một trang không hoạt động, các tín hiệu liên kết đó sẽ không có cơ hội vượt qua nữa và điều đó có thể làm tổn hại đến SEO của bạn. Thông thường những điều này được gây ra bởi một trong hai lý do.

Một, bản thân liên kết chỉ là xấu. Nó trỏ đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn hoặc những thứ tương tự. Có một thông số kỳ lạ trong đó. Ai đó đã đánh máy sai. Nhưng đôi khi các trang bị phá vỡ trên trang web của riêng bạn. Bạn xóa một trang và bạn không chuyển hướng nó đến một trang khác. Sự kết hợp của các yếu tố này có nghĩa là trên bất kỳ trang web nhất định nào, bạn có thể tìm thấy hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu liên kết đôi khi vì đây là một tình huống rất phổ biến.

Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi sửa các liên kết bị hỏng, để lấy lại nguồn liên kết đó và nhận được lợi ích xếp hạng mà Google đang tìm kiếm. Vì vậy, nó phải hoạt động và đôi khi nó hoạt động và rất nhiều lần nó rất tuyệt. Nhưng có những lúc nó không hoạt động. 

Tại sao nó có thể không hoạt động

Vì vậy, những gì có thể xảy ra ở đây trong thời gian này mà nó không hoạt động? Vì vậy, đây là bốn lý do tại sao việc sửa chữa các liên kết bị hỏng có thể không hiệu quả trong một số tình huống nhất định.

1. Các liên kết không được tính

Trước hết, các liên kết có thể đã không được tính ngay từ đầu. Sự thật là có rất nhiều liên kết mà Google không đếm được. Đây có thể là liên kết spam, liên kết lôi kéo hoặc liên kết mà họ tìm thấy không phải là liên kết biên tập. Chỉ vì một công cụ báo cáo một liên kết là bị hỏng hoặc trỏ đến một trang không tồn tại không có nghĩa là liên kết đó thực sự có giá trị. Vì vậy, đó có thể là một lý do tại sao việc sửa liên kết bị hỏng có thể không hoạt động.

2. Các liên kết có giá trị thấp

Lý do thứ hai, Google có thể đã tính những liên kết đó, nhưng chúng được coi là có giá trị thấp hoặc không mới. Hãy xem xét một liên kết trên một trang là một liên kết bị hỏng từ một trang đã 10 năm tuổi. Nó không có nhiều lưu lượng truy cập hoặc không có lưu lượng truy cập. Nó được chôn dưới đáy. Không ai thậm chí truy cập trang này. Google thậm chí không xếp hạng nó.

Bạn có mong đợi Google sẽ đính kèm nhiều giá trị bằng cách sửa liên kết bị hỏng đó không? Chắc là không. Vì vậy, rất nhiều khi bạn đang sửa các liên kết bị hỏng, bạn có thể tìm thấy các liên kết có giá trị thấp, không mới, các trang không được cập nhật. Chúng có thể không mang lại nhiều giá trị và việc sửa chữa chúng có thể không mang lại nhiều lợi ích. 

3. Bạn đã chuyển hướng đến một URL không liên quan

Thứ ba, và đây là một lý do thực sự phổ biến, bạn đã sửa liên kết nhưng lại chuyển hướng nó đến một URL không liên quan hoặc một URL không phù hợp.

Chúng tôi thấy điều này rất nhiều với các trang web ngừng toàn bộ một phần và họ chuyển hướng mọi thứ đến trang chủ. Họ loại bỏ một miền phụ. Họ chuyển hướng đến một trang danh mục hoặc một cái gì đó tương tự. Google thường sẽ báo cáo những điều này dưới dạng soft 404, có nghĩa là họ nhìn thấy chuyển hướng của bạn, nhưng họ không nghĩ rằng trang mà bạn đang chuyển hướng đến có liên quan như trang gốc hoặc trang đã bị hỏng hoặc có ý định ở đó trong lần đầu tiên địa điểm.

Vì vậy, đó là một lý do khác khiến Google có thể không chuyển các tín hiệu liên kết này qua các liên kết này khi họ nhìn thấy soft 404 hoặc họ thấy bạn chuyển hướng đến một trang không liên quan như trang gốc. 

4. Google không được dựa vào các liên kết “trực tiếp”

Lý do thứ tư khiến nó có thể không hoạt động, có hiện tượng này, lý thuyết này cho rằng Google có thể không dựa vào các liên kết trực tiếp, rằng những tín hiệu liên kết này không nhất thiết phải luôn ở đó để Google chuyển giá trị cho chúng.

Giờ đây, Google khuyên chúng ta, khi chúng ta thực hiện chuyển hướng, hãy giữ nguyên các chuyển hướng đó trong một năm. Bây giờ tại sao họ sẽ nói một năm? Lý thuyết là sau một năm, bất kỳ giá trị nào trong các tín hiệu liên kết đó đều đã trôi qua. Rand Fishkin nhận thấy hiện tượng này và đặt tên cho nó là các liên kết ma cách đây vài năm, nơi các liên kết không còn tồn tại có thể đã vượt qua giá trị của chúng.

Vì vậy, đôi khi chúng tôi không thực sự biết cách Google xử lý các liên kết cũ hơn này. Nhưng đôi khi có thể không cần thiết để các liên kết hoạt động để chúng truyền giá trị, vì vậy việc sửa chúng không thực sự có tác động. Một lần nữa, đây là một lĩnh vực mà chúng tôi không có nhiều thông tin chi tiết về cách Google thực sự hoạt động, nhưng có thể là các tín hiệu liên kết chỉ đơn giản là chuyển sang mức độ liên quan của chúng.

5 phương pháp hay nhất về xây dựng liên kết bị hỏng

Vậy chúng ta nên làm thế nào với nó đây? Chúng tôi có thể làm gì với những tình huống này để sửa chữa tối đa các liên kết cũ bị hỏng trên trang web của chúng tôi? Vì vậy, đây là năm phương pháp hay nhất của tôi. 

1. NÊN sửa các liên kết bị hỏng

Một, có, bạn nên sửa các liên kết bị hỏng. Hãy tiếp tục sửa các liên kết bị hỏng, vì chúng tôi không biết Google không tính đến những liên kết nào và có một số, thường là nhiều trường hợp nó hoạt động và bạn có thể thấy lợi ích.

Thêm vào đó, nó chỉ là một trải nghiệm người dùng tốt. Khi người dùng chuyển từ URL này sang URL khác, họ không muốn thấy các trang bị hỏng và những tín hiệu liên kết đó có thể chuyển mức độ liên quan và giá trị cho Google. 

2. Ưu tiên các trang có thẩm quyền cao

Hai, ưu tiên các trang và liên kết có thẩm quyền cao. Trang web của bạn có thể có hàng nghìn liên kết bị hỏng hoặc hàng triệu liên kết bị hỏng. Bạn không cần phải sửa tất cả chúng. Nhưng những gì bạn muốn ưu tiên là các liên kết có giá trị cao, các trang có nhiều liên kết trỏ đến chúng hoặc liên kết từ các trang có nhiều giá trị.

Chúng tôi chấm điểm các trang ở đây tại Moz trên một giá trị được gọi là Page Authority. Rất nhiều công cụ SEO có các số liệu khác nhau giúp xếp hạng các trang dựa trên các liên kết. Vì vậy, hãy sửa các trang có số lượng liên kết cao nhất, Page Authority cao nhất của bạn hoặc bất kỳ điểm nào bạn đang sử dụng và ưu tiên các liên kết từ chính các trang cũng có Page Authority cao. Đây sẽ là những liên kết có giá trị nhất của bạn để sửa chữa. 

3. Ưu tiên các liên kết có tín hiệu làm mới

Thứ ba, chúng tôi muốn ưu tiên các liên kết có tín hiệu làm mới. Chúng tôi muốn tránh những trang 10 năm tuổi này. Chà, chúng ta không nhất thiết phải tránh chúng, nhưng chúng ta muốn ưu tiên những trang quan trọng nhất. Vậy những tín hiệu về sự tươi mới là gì? Nói chung, chúng tôi muốn ưu tiên các liên kết từ các trang tự nhận được lưu lượng truy cập, được cập nhật thường xuyên, nhận được các liên kết đến với chúng.

Có rất nhiều loại tín hiệu độ tươi khác nhau. Có một bài viết cũ tôi đã viết một thời gian trở lại. Chúng tôi sẽ liên kết đến nó trong bản ghi bên dưới. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn ưu tiên những liên kết có giá trị cao nhất. 

4. Chuyển hướng đến các URL có liên quan

Thứ tư, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang chuyển hướng đến các URL có liên quan. Bạn không muốn chuyển hướng mọi thứ đến trang chủ của mình hoặc nhất thiết phải là một trang danh mục lạc đề.

Một câu hỏi cần đặt ra là: Trang bạn đang chuyển hướng có xếp hạng cho các loại từ khóa giống như URL cũ không? Hay nó sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt cho ai đó đến từ liên kết cũ, hay người dùng sẽ bị nhầm lẫn? Bạn càng ở gần tính thời sự của trang gốc, thì các tín hiệu liên kết đó càng có nhiều khả năng truyền từ mục tiêu này sang mục tiêu khác.

Lý tưởng nhất là bạn đang liên kết đến cùng một trang chính xác và nó chỉ là một trang bị hỏng và bạn có thể sửa nó và nó có liên quan và mọi thứ đều tuyệt vời. Nhưng trong trường hợp bạn không thể chuyển hướng đến một trang có liên quan, càng gần càng tốt hoặc có thể bạn hoàn toàn không nên chuyển hướng, vì 404s vẫn ổn. Chúng là một phần tự nhiên của Internet. Không phải lúc nào cũng xấu khi có 404.

5. Bạn không cần phải sửa mọi liên kết

Điều này đưa chúng ta đến phương pháp thực hành tốt nhất số năm, bạn không cần phải sửa mọi liên kết. Việc này xảy ra mọi lúc. Liên kết bị hỏng là một phần tự nhiên của Internet. Moz, nếu chúng tôi đi vào báo cáo liên kết bị hỏng của chúng tôi, chúng tôi có hàng chục nghìn liên kết bị hỏng. Sẽ không có giá trị thời gian của chúng tôi để sửa chữa mọi thứ trong số chúng, và nó sẽ là một sự lãng phí tiền bạc và công sức. Nhưng sửa những cái tốt, sửa những cái có thẩm quyền cao, với các tín hiệu mới và chuyển hướng đến các URL có liên quan hoặc các URL gốc, đó là những cái sẽ có giá trị.

Vì vậy, bạn không muốn cung cấp cho các nhà phát triển của mình danh sách 10.000 liên kết bị hỏng và nói, “Này, hãy sửa tất cả những thứ này.” Họ sẽ giận bạn và bạn sẽ không thấy được giá trị của nó. Vì vậy, nếu bạn muốn một số mẹo về cách sửa các liên kết bị hỏng, cách tìm các liên kết có giá trị cao đó, chúng tôi có một video từ Tiến sĩ Pete về các mẹo về cách chính xác để thực hiện điều đó bằng Moz. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác.

Google Search Console và những người khác rất giỏi trong việc này. Vì vậy, có, sửa chữa những liên kết bị hỏng. Bạn không cần phải sửa tất cả chúng. Đó là cách bạn sẽ nhận được giá trị. Để lại cho chúng tôi lời khuyên của bạn trong phần bình luận bên dưới. Cảm ơn tất cả mọi người.

Nguồn: https://moz.com/blog/does-fixing-broken-links-matter-seo